[Thanh xuyên] Cuộc sống sâu gạo của mọt sách ở Thanh triều – Thiên Bản Anh Cảnh Nghiêm – Chương 62 + 63

Edit: Nhược Mộng (62) + Vi Ánh (63)

Beta: Vi Ánh

CHƯƠNG 62: CHỈ DO TRÙNG HỢP

Không bao lâu sau khi Thái tử bị phế, Bát bối lặc vì phạm vào tội kéo bè kết đảng, mưu cầu trữ vị (vị trí Thái tử) mà bị Hoàng thượng bãi miễn tước vị bối lặc, tiếp sau đó, Tam bối lặc trên triêu đường khai ra việc Đại bối lặc yểm bùa nguyền rủa Thái tử tại phủ đệ riêng, khiến Thái tử có những hành vi thất thố, cũng đồng thời khẩn cầu Hoàng thượng phóng thích Thái tử.

Chỉ trong hai tháng ngắn ngủi mà triều đình bão táp mưa sa, tất cả quan viên lớn nhỏ trong kinh thành cùng các thương gia có liên quan đều cảm thấy bất an, ai ai cũng lo sợ bản thân bị tra ra có liên hệ với một đảng phái nào đó. Những lời đồn đại bay khắp kinh thành, bao nhiêu phiên bản cũng nối nhau xuất hiện. Trong hậu viện của phủ Tứ bối lặc, nữ nhân nào đó được nghe chuyện không biết chán, bày đủ loại hoa quả hạt dưa ra trước mặt rồi yên ổn ngồi nghe kịch, muốn xem trò vui đương nhiên phải có mấy thứ như nước trà hay hạt dưa thì mới đúng vị, vở kịch lần này đúng là diễn biến còn ngoạn mục hơn trăm lần so với phim truyền hình của ba trăm năm sau gộp lại.

Hơn nữa mỗi lần Tiểu Thúy kể xong một chuyện, Thục Lan liền đưa ra bình luận cho khỏi nhàm chán. Ví dụ như chuyện của Đại bối lặc, rõ ràng là bị người giăng bẫy hãm hại. Đại bối lặc nếu muốn yểm bùa hại Thái tử thật thì việc gì phải thực hiện ở ngay trong phủ của mình? Mà nếu hắn có làm ở phủ của mình đi nữa thì lúc Thái tử xảy ra chuyện lẽ nào hắn không biết di dời nhân chứng vật chứng hay tiêu hủy chứng cứ đi?! Lại còn mong chờ người khác vào phủ mình bắt quả tang sao? Theo Thục Lan, Đại bối lặc xui xẻo không biết đã làm chuyện gì tồi tệ rồi bị Khang Hi gia biết được, hơn nữa chuyện này lại vượt quá sức chịu đựng của lão nhân gia người, cho nên ông ta mới để Tam bối lặc ra mặt, hủy cơ hội lên làm Thái tử của Đại bối lặc, khiến cho hắn cả đời cũng không thể ngóc đầu lên được. Nói không chừng cả chuyện phế Thái tử lần này cũng do một tay Khang Hi gia sắp xếp để cảnh cáo mấy vị hoàng tử đang rục rịch, nhắc nhở bọn họ đừng quá kiêu ngạo. Dùng Thập Tam a ca Dận Tường để cảnh cáo Tứ bối lặc, đây chắc là sự trừng phạt nhẹ nhất trong những vị hoàng tử có dã tâm.

Dận Đề bị tước phong vị Trực Quận Vương, Thái tử đã bị phế Dận Nhưng được phóng thích nhưng vẫn ở tạm Đông cung, Thập Tam a ca cũng được giải trừ cấm túc. Sau khi nghe được tin này, Tứ phúc tấn Ô Lạt Na Lạp Thị lập tức cho mở tiệc mừng Thập Tam a ca và phúc tấn, trên danh nghĩa là để an ủi và xả xui cho Thập Tam a ca. Sau khi cơm no rượu say thì Thập Tam phúc tấn Triệu Giai Thị ở lại hàn huyên một vài chuyện phụ nữ với Tứ phúc tấn Ô Lạt Na Lạp Thị, các nam nhân thì rời đến thư phòng bàn công chuyện của bọn họ.

Vừa bước vào thư phòng ở Hinh Thần uyển, các nam nhân đã nhìn thấy một thân ảnh đang tất bật trước giá sách.

“Nàng đang tìm gì vậy?’ Dận Chân hỏi, lần đầu tiên trong đời hắn thấy có người lật sách nhanh như vậy.

“Ta đang tìm điển cố và xuất xứ của câu thành ngữ súng bắn chim đầu đàn(*)”. Bạn học Thục Lan vẫn không quay lại, tiếp tục chăm chỉ tìm trong sách, còn buột miệng hỏi: “Ngươi có biết quyển sách nào có không?”

(*) Thương đả xuất đầu điểu, đồng nghĩa với câu “Cây to đón gió lớn”.

“Súng bắn chim đầu đàn?” Đới Đại trầm tư, đúng là một câu nói thâm ảo!

“Đúng vậy, loài sáo đen (bát ca điểu) thông minh như vẹt, cũng có thể học nói tiếng người, thế nhưng không được rực rỡ sắc màu như vẹt mà toàn thân đen nhánh một màu, thân mình lại nhỏ nhắn, ngươi không biết à?” Thục Lan quay người lại, vừa ngẩng đầu nhìn lên liền méo mặt, nàng vội vàng để sách trong tay xuống, cung kính vung khăn thi lễ: “Bối lặc gia cát tường, Thập Tam a ca cát tường, Đới tiên sinh cát tường. Vừa rồi thiếp thân thất lễ, thiếp thân không nhận ra các vị, còn tưởng là nha hoàn Tiểu Thúy của mình. Nếu gia và các vị muốn nghị sự thì thiếp thân sẽ không quấy rầy, Thục Lan xin cáo lui”. Lần này trước khi rời khỏi thư phòng Thục Lan cũng không quên rút hai quyển sách trên giá mang đi.

Sau khi Đông Giai Thị Thục Lan đi khỏi, căn phòng bỗng trở nên yên tĩnh, cuối cùng vẫn là Dận Tường mở miệng trước: “Sắp tới Hoàng a mã sẽ bàn chuyện lập trữ (lập Thái tử) trên triều. Nghe nói đám người A Linh A, Vương Hồng Tự(*) sẽ ủng hộ Bát ca”. Hắn nói tới đây thì ngừng lại, mấy người trong phòng không hẹn mà cùng nghĩ tới lời Đông Giai Thị Thục Lan vừa nói: súng bắn vào đầu Bát ca điểu(**), đây là trùng hợp hay là nhắc nhở?

(*) A Linh A là người tộc Nữu Hỗ Lộc thị, là đại thần dưới triều vua Khang Hi, em trai Ôn Hy Quý phi của vua Khang Hi.

Vương Hồng Tự là một nhà Sử học của triều Thanh.

(**) Có thể hiểu là đưa Bát a ca lên làm “cây cao đón gió”, làm vật hi sinh.

“Lúc này mà ủng hộ Bát a ca thì thời cơ chưa chín”. Đới Đại nhận định. “Bát a ca vừa mới bị bãi bỏ tước vị Bối lặc, Hoàng thượng vẫn chưa nguôi giận, bây giờ nói ra chẳng khác gì thêm dầu vào lửa”.

“Vậy thì phải xem con chim này là dại dột thò đầu ra, bị xách cổ lôi ra hay là bị lừa đi ra…”

Đới Đại nghĩ một chút rồi ôm quyền: “Tứ bối lặc, Đông thứ phúc tấn… còn chỉ điểm gì nữa không?” Hắn hơi ngạc nhiên.

“Phục vị cho Thái tử – một lần không hơn”.

“Ngụ ý phải chăng là…” Đôi mắt Đới Đại mở lớn, sao có thể như vậy?!

“Tùy Dương đế làm đứa con hiếu thảo mười tám năm mới lên được ngôi Hoàng đế”.

Một lúc lâu sau, Đới Đại nặng nề gật đầu một cái, mặc dù hắn vẫn không tin tưởng suy đoán trước nhưng ý kiến phía sau cũng là một kế sách hay: “Thứ phúc tấn nói có lý”.

“Lỗ Thái”.

“Dạ”.

“Đến Đông phủ, nói Ngạc Luận Đại khi thượng triều phải ủng hộ lập Bát a ca”.

“Rõ”.

“Sẽ không ai nghi ngờ việc Đông gia ủng hộ Bát ca chứ?”

“Trên đời không có kẻ địch nào là vĩnh viễn, đặc biệt là tại nơi như triều đình, mọi người đều lợi dụng nhau cả thôi”.

“Vâng”.

“Đây là lời của Đông Giai Thị Thục Lan. Ta vẫn có cảm giác nữ nhân này dường như chuyện gì cũng hiểu, chuyện gì cũng thấu, luôn nhàn nhã đứng ngoài cuộc nhìn chúng ta diễn trò. Lần này cảm giác ấy càng thêm rõ ràng. Mà ta… lại vô cùng ghét cảm giác không nắm được toàn cục trong tay”.

“Tứ ca, những chuyện thứ phúc tấn làm từ trước tới giờ đều không gây tổn hại cho chúng ta. Có phải huynh đã nghĩ quá nhiều rồi không?”

“Ta biết, tính cách của nàng ấy rất lười nhác sợ phiền toái. Thế nhưng cách nhìn, cách giải thích mọi chuyện của nàng ấy… Đông gia không thể dạy dỗ được một nữ nhân như thế”.

“Vậy thì sao? Không phải Tứ ca ưa thích và thưởng thức vị Đông Giai Thị Thục Lan trước mặt này ư? Có lẽ lúc ở Đông gia nàng hiểu che giấu tài hoa của mình là cần thiết, nàng cũng không có tiếng tăm gì trong suốt một năm sống ở phủ Tứ a ca đấy thôi. Có thể thấy nàng ấy cũng là người cẩn thận”.

Dận Chân không trả lời.

Đêm đó, trong lúc phẩm trà sau khi ăn tối, Dận Chân bỗng hỏi Đông Thục Lan: “Nàng nghe câu súng bắn vào đầu Bát ca điểu ở đâu vậy?”

“Tứ gia, không phải là súng bắn vào đầu Bát ca điểu mà là súng bắn chim đầu đàn. Thiếp thân cũng không biết câu này từ đâu tới nên mới phải lật sách tìm mà”. Thục Lan ấp hai tay vào chén trà, ngẩng đầu suy nghĩ một lát, “A, có lẽ phúc tấn biết, sáng sớm mai đi thỉnh an thì tiện thể hỏi người một chút”. Thục Lan quay đầu lại: “Nhưng tại sao gia lại đột nhiên hỏi về câu này?”

“Đột nhiên nghĩ đến câu nói kia là nàng chứ không phải ta”.

“À à. Nhưng mà gia không cảm thấy những lời này rất chuẩn xác sao? Nếu quả thật không tìm được xuất xứ của nó thì rất có thể câu thành ngữ này là lần đầu tiên xuất hiện. Ta đây không phải sẽ là người sáng tác ra sao? Trước kia đâu có súng, chỉ có ném thương(*) thật mạnh mà thôi, mà ‘chim’ ở đây cũng chỉ có thể là gà, vịt, ngỗng hoặc đà điểu linh tinh. Ta không tin có người dùng thương mà lại ném rơi được bồ câu hay chim sẻ bay giữa không trung…” Giọng Thục Lan càng ngày càng nhỏ, càng về sau thì càng giống lầm bầm tự nói.

(*) Một loại vũ khí:

image003

Thấy tiểu nữ nhân nào đó đang ngập dần trong ảo tưởng, Dận Chân bất đắc dĩ lắc đầu, “Nàng lại nghĩ đi đâu thế?”

“Ngày mai ta muốn ăn ngỗng nướng. Nếu không có ngỗng thì vịt nướng, gà nướng cũng được. Chim sẻ với chim bồ câu quá ít thịt, toàn xương là xương, ăn không đã”. Vừa nói, mỗ Lan vừa quay đi: “Tiểu Thúy”.

“Tiểu thư, Tiểu Thúy nhớ kỹ rồi, sáng mai lập tức cho người đi làm”.

“Nàng đúng là, chuyện nọ xọ chuyện kia”.

“Đâu có, không phải vừa nói đến súng bắn chim đầu đàn sao? Chim kia rơi xuống chẳng lẽ lại không ăn? Như vậy sẽ rất lãng phí”.

Thật tức cười, Dận Chân bác bỏ ý nghĩ lúc trước, chắc chắn nữ nhân này nhắc tới súng bắn vào đầu Bát ca điểu hoàn toàn do trùng hợp. Nói không chừng bởi vì nàng bỗng dưng muốn ăn gà, vịt, ngỗng gì đó nên mới nhớ đến câu thành ngữ kia mà thôi.

CHƯƠNG 63: THIẾT KẾ HOA ĐĂNG

Mãi đến tân niên năm sau, khi Khang Hi đang tế bái tổ tiên ở thái miếu mới chiêu cáo thiên hạ lập Dận Nhưng lên làm Thái tử trở lại, khuyên bảo Dận Nhưng phải ghi nhớ những gì được dạy bảo, lấy kỷ luật kiềm chế bản thân, không được làm phụ lòng tổ tiên. Đến tận lúc này, sự kiện phế Thái tử ồn ào hỗn loạn kéo dài hơn nửa năm mới đi đến hồi kết.

Dận Chân hồi tưởng lại toàn bộ câu chuyện, phải công nhận rằng những gì Đông Thục Lan phân tích lúc trước đều không phải không có lý, rõ ràng Hoàng thượng cũng sinh lòng nghi ngờ với hắn, bằng không chuyện sẽ chẳng liên lụy đến Thập Tam, đây giống như một lời cảnh cáo vậy, xem ra sau này hắn phải làm việc càng thêm cẩn thận. Nghĩ tới đây, hắn bất giác nhớ lại Thục Lan đã từng khuyên hắn nên đến chỗ Ô Lạt Na Lạp Thị học thêm lịch sử. Dận Chân đứng dậy, bước về phía viện nơi phúc tấn ở. Xem ra vẫn phải lấy lịch sử để soi sáng tương lai, quả thực không thể coi thường môn lịch sử, hắn phải học lại cho kĩ mới được, cũng không biết khi Tâm Di nghe xong lời này trên mặt sẽ có biểu cảm gì? Thật đáng mong đợi! Hắn còn đang tưởng tượng thì chân đã bước tới nơi cần đến, Hoằng Huy đang đi lung tung khắp nơi vô cùng hoạt bát hiếu động, sắc mặt Dận Chân dường như cũng thêm phần nhu hòa.

Để quét sạch không khí căng thẳng của sự việc phế Thái tử lúc trước, vào ngày hội nguyên tiêu sau năm mới, Khang Hi đặc biệt có chỉ: các cung các viện đều phải chuẩn bị ít nhất một đèn hoa đăng, nếu làm tốt Hoàng thượng sẽ có thưởng lớn. Hơn nữa vào ngày tổ chức nguyên tiêu, đích phúc tấn của các phủ có thể mang theo tiểu a ca, tiểu cách cách tiến cung ngắm đèn, cùng tham gia bình phẩm.

Đối với vấn đề méo mó vặn vẹo yêu cầu tính khác người cùng sáng tạo như thế này, mưu sĩ đầu tiên mà Thập Lục a ca nghĩ đến chính là thứ phúc tấn Đông Giai Thị trong phủ Tứ ca.

Cũng bởi vậy mà lúc đích phúc tấn Ô Lạt Na Lạp Thị vừa đặt chân vào ngưỡng cửa phòng khách của Hinh Thần uyển liền nhìn thấy tình cảnh này: Thục Lan đang ngồi ở một đầu bàn tròn thong dong ăn bánh trôi, Dận Lộc lại đang ở đầu bên kia, hơn nửa người đều rạp trên mặt bàn, khuôn mặt nhỏ nhắn suy sụp, tức tưởi đáng thương nói: “Thứ phúc tấn… ngươi nghĩ giúp người ta đi mà”.

Thấy Ô Lạt Na Lạp Thị bước vào cửa, hai người vội vàng đứng lên hành lễ.

Ô Lạt Na Lạp Thị khoát khoát tay: “Thập Lục a ca nhanh chân thật đấy, xem ra ta tới chậm một bước rồi”.

“Ủa, phúc tấn cũng muốn chuẩn bị hoa đăng sao? Gia để ý mấy loại chuyện này từ lúc nào vậy?” Đông Thục Lan đưa mắt ra hiệu cho Tiểu Thúy. Tiểu Thúy vội vàng đem đĩa bánh trôi ra chỗ khác, dâng trà lên cho ba vị chủ tử trong phòng khách rồi đứng lùi sang một bên.

“Đương nhiên bối lặc gia sẽ không bận tâm đến mấy vấn đề vui đùa giải trí này, tính tình của ngài muội cũng không phải không biết. Ta tới là để xin cho Hoằng Huy một cây đèn hoa đăng”.

“Thục Lan không dám, có điều Đại a ca nhỏ như vậy cũng muốn chuẩn bị hoa đăng sao?”

“Ta định tiết nguyên tiêu sẽ dẫn thằng bé tiến cung để Hoàng thượng cùng Đức Phi nương nương nhìn một cái”.

“Ồ”. Đã hiểu, Thục Lan gật đầu.

“Tứ tẩu không được tranh với đệ, thứ phúc tấn phải thiết kế hoa đăng cho đệ trước”. Tiểu Thập Lục cuống quýt vô cùng.

“Muốn nổi bật, thu hút ánh mắt của người khác đúng không? Rất đơn giản”. Thục Lan làm bộ mặt ‘ngươi cứ yên tâm đi’, “Làm hình một cái bánh trôi thật là to, còn phải là cái bánh trôi đã bị cắn một miếng nữa, nhân bên trong phải vẽ thế nào để có cảm giác như đang chuẩn bị chảy ra ngoài. Chỉ cần làm đủ to, vẽ đủ thật là nhất định sẽ được người ta chú ý đến”. Bạn học Đông Thục Lan vừa nói trong đầu vừa nhớ lại những quảng cáo bánh trôi mỗi dịp nguyên tiêu trên ti vi trước kia, nàng bỗng dưng cảm thấy hơi đói bụng. “Mọi người có đói bụng không, chỗ ta vừa lúc có bánh trôi”.

Tiểu Thập Lục đang hăng hái bật được nửa người lên liền chậm chạp cúi rạp xuống mặt bàn, “Thứ phúc tấn! Ý tưởng đấy trẻ con quá, à, hay là cho tiểu Hoằng Huy cái đèn lồng đó đi”.

Thục Lan cùng phúc tấn liếc nhìn nhau, cả hai đều thấy được ý cười trong mắt đối phương: “Vậy ta thay Hoằng Huy cảm ơn Thập Lục a ca”.

Dận Lộc đang nằm gục trên mặt bàn, uể oải khoát khoát tay, tiếp đó lại nhìn chăm chăm vào Đông Thục Lan: “Thứ phúc tấn, ngươi nhanh nhanh nghĩ giúp một cái nữa đi”.

Đông Thục Lan nhấp ngụm trà cho thanh giọng, “Ngươi cứ khăng khăng như vậy để làm cái gì? Trong số những phần thưởng của Hoàng thượng có món đồ nào ngươi đặc biệt muốn giành được hả?”

Dận Lộc vội ngồi thẳng người, lắc đầu, nói vô cùng chân thành: “Ta không cần phần thưởng, ta chỉ hi vọng Hoàng a mã có thể tới gặp mẹ ta một lát thôi”.

“Thật là hiếu thuận”. Thục Lan nhớ có người từng nói nếu thật sự có một nhi tử hiếu thuận thì kiếp sau nàng ta tình nguyện làm một con gián. Hình như đó là một yêu nữ chuyên lừa tiền trong bộ truyện nào đấy, tiền nàng ta cướp được ít thì mười vạn, bình thường thì mười mấy vạn hay đến hàng trăm vạn, cho dù chỉ là đô la Hồng Kông thôi nhưng cũng quá mức khủng bố. Lúc đọc Thục Lan cứ nghĩ mãi mà không hiểu tại sao…(*)

(*) Chị ấy đang nghĩ vớ vẩn, mọi người đừng để ý.

“Thứ phúc tấn, thứ phúc tấn!” Dận Lộc vươn người qua cái bàn tròn, túm lấy cánh tay Thục Lan, dùng hành động để biểu đạt sự bất mãn của bản thân.

“Yên nào, ta không phải đang giúp ngươi nghĩ sao, đang nghĩ đến chỗ quan trọng lại bị ngươi quấy rầy như vậy, bao nhiêu cảm hứng đều bay hết rồi”. Đông Thục Lan nói năng vô cùng lưu loát, nhất quyết không để Thập Lục phát hiện ra chút chột dạ nào trên mặt mình.

Quả nhiên Dận Lộc liền vội vã buông tay, cả người cũng lủi về một bên.

Nhìn thấy bộ dạng đáng thương của Thập Lục, bản năng làm mẹ của Ô Lạt Na Lạp Thị bỗng tràn ngập, số lần nàng tiến cung cũng khá nhiều, tình hình hậu cung thế nào nàng đương nhiên nắm rõ, “Thục Lan đừng trêu chọc Thập Lục a ca nữa, có ý kiến nào hay ho thì cứ nói ra cho xong”.

“Ngươi thật sự không cần phần thưởng?” Thục Lan xác định lại.

Thập Lục a ca rất quả quyết gật đầu.

“Nương nương am hiểu thi từ chứ?”

“Đương kim Hoàng thượng bác học đa tài, các chủ tử được chọn tiến cung cũng đều có năng lực thi văn”. Ô Lạt Na Lạp Thị ngồi bên cạnh giải thích, “Muội muốn đề thơ thì trước hết phải vượt trội hơn họ, đây là chuyện không dễ dàng đâu. Còn nếu mong được Hoàng thượng tán thưởng thì…” Phúc tấn lắc đầu.

“Những người khác không làm được nhưng thứ phúc tấn thì nhất định có thể”. Dận Lộc vội nịnh nọt.

“Đầu tiên hãy làm một cái đèn lồng năm mặt giản dị chút. Đến hôm đó những loại hoa đăng tươi đẹp như gấm, quý khí bức người nhất định không thể thiếu. Một cái đèn lồng đơn giản mộc mạc biết đâu lại nổi bật khiến người chú ý”.

Dận Lộc vội vàng gật đầu, “Sau đó thì sao? Phía trên phải vẽ gì viết gì?” Dận Lộc có phần gấp gáp, hai tay chống bàn bật dậy, sau đó cả người bỗng đổ về phía trước, bao nhiêu sức nặng đều gửi gắm nơi mặt bàn.

Đông Thục Lan không nhịn được ném qua một cái nhìn xem thường, may mắn cái bàn này làm từ gỗ tốt, đủ nặng, nếu đây mà là mặt bàn thời hiện đại thì không lật mới là lạ. “Sau đó… ngươi cho người đề thơ ta viết lên trên đèn, ở trên cùng của mỗi mặt đều phải đánh số từ một đến năm nếu không người đọc sẽ không biết bài thơ này bắt đầu từ chỗ nào. Quá lắm cũng chỉ vẽ chút hoa nhỏ hay gợn sóng ở bốn góc của đèn thôi, phải thanh khiết nhã nhặn hết mức có thể. Nếu ngươi may mắn, hoa đăng này thật sự được Hoàng thượng nhìn trúng thì ngươi phải nói không cần bất kỳ phần thưởng nào, chỉ cầu Hoàng thượng đích thân đem cây đèn hoa đăng này tới đưa cho nương nương, coi như là một phần thưởng”.

“Muội muốn viết bài thơ kia?” Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp Thị thật sự tò mò .

Đông Thục Lan dán vào bên tai phúc tấn, len lén nói thầm một câu. Sau đó nàng quay người lại, “Tiểu Thúy, ngươi giúp ta đem giấy cùng bút ra đây… mà thôi, để ta vào thư phòng viết, ta còn phải tìm một quyển sách, hai người chờ một lát”.

Thục Lan vừa bước vào thư phòng, Thập Lục liền vội vàng chạy lại gần Ô Lạt Na Lạp Thị: “Vừa rồi thứ phúc tấn nói gì với Tứ tẩu vậy? Một bài thơ hả?”

“Nàng chưa nói, chỉ đưa ra chút gợi ý thôi”.

“Gợi ý gì vậy?”

“Bí mật”.

“Cái này thì giữ bí mật làm gì chứ, chẳng phải chờ lát nữa là biết ngay sao?” Dận Lộc khó hiểu nhíu mày, “Ra vẻ thần bí”.

Chỉ trong chốc lát Thục Lan đã ra khỏi thư phòng, cầm theo một tờ giấy giao cho Thập Lục a ca, “Mỗi đoạn một mặt, tất cả có năm đoạn, vừa đủ năm mặt, nếu có người hỏi tên bài thơ này thì nói đó chính là câu đầu tiên của đoạn thứ nhất”. Không thấy có phản ứng, Thục Lan liền đưa tay huơ huơ trước mặt Thập Lục a ca, “Làm sao vậy? Ngốc rồi? Không phải ngươi muốn mọi người chú ý sao, ta nghĩ bài thơ này cũng đủ để hấp dẫn sự chú ý của Hoàng a mã ngươi rồi nhỉ?”

Dận Lộc ngây ngốc ngẩng đầu, rồi lại ngây ngốc gật đầu, quả nhiên khi gặp phải những chuyện như thế này thì đến tìm thứ phúc tấn của Tứ ca là chắc chắn thành công. Hiện tại hắn chỉ lo bài thơ này có thể làm khó cả Khang Hi gia hay không? Tiểu Thập Lục trong đầu thầm cầu nguyện: Hoàng a mã à, tài học của ngài là nhất đẳng Đại Thanh, ngài nhất định không được kém vị bác học phu nhân do chính ngài sắc phong nha!

Advertisements

33 thoughts on “[Thanh xuyên] Cuộc sống sâu gạo của mọt sách ở Thanh triều – Thiên Bản Anh Cảnh Nghiêm – Chương 62 + 63

  1. Pingback: Tiêu Diệt Hoa Đào Của Đế Vương – Chương 6

Cho ta cái còm mén nào...^^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: