[Thanh xuyên] Cuộc sống sâu gạo của mọt sách ở Thanh triều – Thiên Bản Anh Cảnh Nghiêm – Chương 60 + 61

Edit: Nhược Mộng (60) + Vi Ánh (61)

Beta: Vi Ánh

CHƯƠNG 60: PHẾ THÁI TỬ LẦN THỨ NHẤT

Khang Hi trong lúc tuần du đã ở hành cung(*) kể rõ tội trạng rồi sai người bắt Thái tử lại, đuổi về kinh thành giam giữ, chờ sau khi ông về sẽ có xử trí, việc giam cầm do Tứ bối lặc Dận Chân chịu trách nhiệm. Thập Tam a ca bị liên lụy nên cũng phải chịu cảnh giam lỏng trong phủ.

(*) Cung điện nghỉ ngơi dành cho vua khi xuất du.

Tin tức này như chọc vào tổ ong vò vẽ, khiến cho tất cả quan lại lớn nhỏ trong triều đình Đại Thanh bùng nổ, lòng người lo sợ, ai nấy đều bất an. Đêm nhận được tin báo, không biết đã có bao nhiêu thư phòng để đèn sáng suốt đêm. Phủ Tứ bối lặc cũng không phải là ngoại lệ, nghe nói hiếm khi nào mà nhóm tôi tớ lại thấy Tứ bối lặc tức giận ra mặt như vậy, mọi người đều đoán là Tứ a ca đang lo lắng cho Thập Tam a ca, dù sao giao tình giữa hai huynh đệ bọn họ cũng rõ như ban ngày.

Sáng sớm khi Thục Lan theo quy củ tới thỉnh an phúc tấn thì nghe thấy phúc tấn lo lắng nhắc tới chuyện này, ý nghĩ đầu tiên trong đầu Đông Giai Thị Thục Lan chính là cảm thấy bản thân thật may mắn khi hắn lật bàn trong thư phòng của hắn chứ không phải ở Hinh Thần Uyển, nếu hắn dám phá hủy thư phòng của nàng, nói không chừng nàng sẽ mắng hắn một trận, sau đó cuộc sống thái bình sẽ chấm dứt, nếu kích động hơn một chút mà mắng không lưu tình vậy thì hành trình xuyên Thanh của nàng hẳn là kết thúc ở đây. May mắn, quá may mắn. Đông Thục Lan thở phào một cái, chỉ thiếu lấy tay vỗ ngực định thần mà thôi. Ô Lạt Na Lạp Thị bị động tác của nàng chọc cho buồn cười, nha đầu này nghĩ cái gì cũng đều viết lên trên mặt hết.

“Muội ấy, trong đầu chỉ toàn sách là sách, không nghĩ được chuyện gì khác sao? Những người khác bây giờ chắc hẳn đang nghĩ cách khiến gia bớt giận, bớt phiền. Còn muội lại cảm thấy may mắn vì hôm qua gia không phát hỏa ở thư phòng của muội, gây họa cho sách bảo bối của muội!”

“Phúc tấn, chuyện của nam nhân họ tự giải quyết được, chúng ta cần gì phải hao tâm tổn sức. Rốt cuộc xảy ra chuyện gì chúng ta đều không rõ ràng lắm, khuyên cũng không khuyên nổi, nói chuyện cũng không nói trúng trọng điểm, biết đâu lại chọc người giận thì sao? Gia tức giận như vậy thì người nên yên tâm mới đúng. Nếu mà sau khi nghe được tin tức, gia chẳng nói chẳng rằng, cứ giữ thái độ âm trầm thì người mới nên lo lắng gia có khả năng bực bội thành bệnh. Thục Lan thấy cứ như bây giờ cũng không có gì đáng lo cả, gia giận thì cũng giận rồi, chắc sau đó sẽ tĩnh tâm lại để nghĩ đối sách. Còn chúng ta, trước thế nào thì giờ cứ tiếp tục thế ấy là được”.

“Muội nói vậy đúng là không uổng công đọc sách. Ta vẫn còn đang nghĩ mấy thứ trong sách của muội có phải đều méo mó, linh tinh cả không, giờ mới biết, hóa ra không phải hoàn toàn, vẫn còn chỗ có ích”.

“Phúc tấn!”

“Chủ tử, Lý trắc phúc tấn cùng Nhị a ca tới thỉnh an người”. Thúy Châu thấp giọng bẩm báo.

Đông Thục Lan mượn cơ hội đứng dậy cáo từ.

Ô Lạt Na Lạp Thị cũng không giữ, chỉ dặn thêm một câu: “Nếu gia tới viện của muội, muội cũng nên khuyên bảo vài câu, Thục Lan, ta biết muội cơ trí, nhiều ý kiến của muội gia cũng lắng nghe, cũng ghi nhớ. Muội không cần quá coi thường bản thân, nếu có thể thì hãy giúp gia phân ưu một chút”.

“Dạ thưa phúc tấn, Thục Lan nhớ kỹ, Thục Lan cáo lui”.

Ra khỏi viện phúc tấn, Thục Lan vội nói với Tiểu Thúy ở bên cạnh: “Mấy hôm nay có chút đặc biệt, ngươi nhanh nhạy chút, lúc tán gẫu thì đừng nói chuyện linh tinh, đừng làm chuyện ngu ngốc”.

“Dạ, Tiểu Thúy nhớ kĩ”.

Hai người trở lại Hinh Thần uyển, vừa bước vào phòng khách liền cảm nhận được một bầu không khí nặng nề, đè nén khiến người ta hít thở không thông. Lạ thật, bây giờ là mấy giờ? Đông Thục Lan vừa lùi khỏi phòng khách hai bước, vừa ngẩng đầu nhìn hướng mặt trời, giờ hẳn là buổi sáng, sao giờ này vị đại gia kia đã đến thư phòng của nàng điên cuồng gây sức ép rồi? Với lại bây giờ đang là thời kỳ nhạy cảm, không phải hắn sẽ bộn bề nhiều việc sao? Thục Lan lại bước vào phòng khách, nàng liếc nhìn về phía thư phòng, quả nhiên áp thấp chính là từ nơi đó ùn ùn kéo đến, nhìn hai thị vệ canh cửa đứng nơi đầu gió mà xem, sắp bị hong thành tượng đá đến nơi rồi. Hỏng, hỏng hẳn! Đông Thục Lan nắm tay trái đập bộp vào lòng bàn tay phải: đáng lẽ trước khi ra ngoài nàng phải vào thư phòng đem hai quyển sách về phòng ngủ mới đúng! Bây giờ thư phòng chính là nơi trùng trùng nguy hiểm, nàng không có dũng khí đứng đầu sóng ngọn gió. Hơn nữa, căn cứ vào nguyên tắc việc khó bó tiền, nàng không thấy tiền công thì nhất định không đi mạo hiểm. Bạn học Đông Thục Lan quyết đoán ra quyết định, sau khi về phòng thay quần áo thì sẽ tới phòng bếp làm vài món ăn để giết thời gian, nhưng tất nhiên là nàng động khẩu, Tiểu Thúy động thủ rồi.

Chỉ tiếc đời không như là mơ, sau khi Thục Lan thay quần áo xong xuôi, vừa bước chân ra khỏi phòng liền bắt gặp Lỗ Thái, hắn nhìn thấy Đông Thục Lan liền vội vã ôm quyền: “Thứ phúc tấn cát tường”.

Thục Lan suy sụp cúi mặt: “Vốn rất cát tường, nhưng ngươi chúc xong thì chẳng còn cát tường nữa”.

Quả nhiên, Đại Nhi Cách trong thư phòng nhanh nhẹn bước ra ngoài: “Thứ phúc tấn, gia cho mời”.

Đông Thục Lan liếc xéo Lỗ Thái một cái rồi bước vào khu vực áp thấp: “Bối lặc gia cát tường”.

“Ừ”.

“Thứ phúc tấn cát tường”. Một người nhìn như sư gia ôm quyền thi lễ với Thục Lan.

“Vị này là?” Đông Thục Lan đánh giá người đàn ông phía sau Dận Chân, nàng bước đầu nhận định nhân vật này là một sư gia hay mưu sĩ gì đó, hơn nữa còn không phải là nhân vật bình thường. Nên nhớ rằng viện của nàng là hậu viện, không phải ai cũng có thể đi vào. Từ sau khi có thư phòng này, không tính mấy đứa trẻ như Thập Lục, Thập Thất a ca thì người ngoài đi vào cũng chỉ có Thập Tam a ca mà thôi.

“Tại hạ là Đới Đại(*)”.

“Túi túi? Túi túi(**) gì?” Thục Lan nhất thời khó hiểu.

(*) + (**) cả 2 âm của Đới Đại đều đọc là [dài dài], đồng âm với từ “cái túi”.

Đới Đại là mưu sĩ được Dận Chân tin dùng nhất, đã đóng góp nhiều kế sách, mưu lược trong cuộc tranh giành ngôi báu của Tứ gia. Một số tài liệu nói tên ông là Đới Đạc.

“Là đới trong bội đới(*)”. Đới Đại vừa thấy bộ dạng mờ mịt của Thục Lan liền biết ngay là nàng hiểu sai.

(*) Trang sức đeo ở đai áo thời xưa.

“À, là Đới Đại! Ta biết, ngươi…” Bạn học Thục Lan vội ngậm miệng, nàng suýt chút nữa thì nói ra hậu duệ hai trăm năm sau của hắn rất nổi tiếng! Đới Lạp, người đứng đầu mạng lưới tình báo của Quốc Dân Đảng. Di truyền đúng là đáng sợ, nàng lúc trước đọc sử đã biết, trước khi Dận Chân làm Hoàng đế, mưu sĩ Đới Đại và Thập Tam a ca chính là những phụ tá đắc lực nhất của Tứ Tứ. Hai trăm năm sau, cháu của hắn còn nổi danh hơn hắn nhiều! Đông Thục Lan sau khi thở phào nhẹ nhõm liền ho khan một tiếng: “Thất lễ. Gia gọi thiếp thân đến có chuyện gì phân phó?”

“Nàng biết người này?” Dận Chân hứng thú hỏi.

“Hình như thiếp thân đã từng nghe qua tên này ở đâu đó, nhưng giờ không nhớ ra được”.

Lời nói dối vụng về này chắc chắn không lừa được mấy người trong thư phòng, thế nhưng Dận Chân đang có tâm sự nặng nề nên cũng cho qua.

“Nàng nghĩ sao về chuyện lần này?”

“Chuyện gì vậy?” Hỏi rõ vẫn hơn.

“Chuyện Thái tử”. Dận Chân nhìn chằm chằm vào Thục Lan.

“Thái tử? Thái tử có chuyện gì sao?”

Tất nhiên những người trong thư phòng sẽ không cho là Đông Thục Lan không biết tí gì về chuyện Thái tử bị giam cầm. Trong mắt bọn họ, người biết xem tướng như Thục Lan mà hỏi ngược lại thì chắc chắn Thái tử sẽ không có chuyện gì xấu. Dận Chân và Đới Đại nhìn nhau, lâm vào trầm tư, Lỗ Thái tiến lên ôm quyền: “Vừa nhận được tin tức, Hoàng thượng đang trên đường trở về kinh thành, hơn nữa còn đưa ra khẩu dụ sau khi hồi kinh sẽ chiêu cáo thiên hạ… phế Thái tử”.

Sắc mặt Đới Đại có phần thả lỏng: “Bối lặc”. Hắn vẫn luôn mang thái độ hoài nghi với việc xem tướng số, nhất là ở những sự kiện to lớn như thế này, hắn lại càng phản đối việc dựa vào những thuyết vô căn cứ.

Bạn học Thục Lan chẳng lo lắng chút nào, nếu mà lịch sử thay đổi thì nàng sẽ không có khả năng xuất hiện ở chỗ này. Có điều Khổng Tử đã dạy “không nhìn điều sai, không nghe điều tầm bậy”, bạn học Đông vô cùng thức thời vung khăn xin lui: “Nếu bối lặc gia bận rộn, Thục Lan sẽ không quấy rầy”.

Có vẻ trong lòng Dận Chân đã có chủ ý, hắn suy nghĩ một chút, “Thục Lan, tại sao nàng lại cho rằng lần này Thái tử không có chuyện gì?” Rất hiển nhiên, câu này là để thuyết phục Đới Đại.

“Chuyện triều đình, thiếp thân không nên nhiều lời”.

“Trừ Đới Đại, những người khác lui ra”.

“Dạ”. Trăm miệng một lời, trong đó giọng của bạn học Thục Lan là lớn nhất.

Chờ ra khỏi thư phòng, bạn học Thục Lan hé ra khuôn mặt như khóc tang: “Ta mới sống yên ổn mấy ngày thôi mà, sao lại không để cho ta được thanh nhàn chứ?”

“Tiểu thư, có chuyện gì vậy?” Tiểu Túy bước lên trước, nãy giờ nàng vẫn chờ ở bên ngoài.

“Thái tử bị phế, ta sẽ bị người Đông gia quấn lấy, thật xui xẻo! Tiểu Thúy, đi lấy mấy tờ giấy ngày trước Đại Nhi Cách viết ra đây, tiểu thư ta muốn nghiên cứu kĩ một chút. Thật là, những người này sao lại thích hành hạ nhau như vậy chứ, yên ổn quá thì không sống nổi sao?!”

CHƯƠNG 61: PHIẾU ĐỔI TIỀN

Đêm hôm đó Dận Chân nghỉ lại ở Hinh Thần uyển. Vào lúc người nào đó mới gặp Chu Công được nửa đường, đang cực kì mệt mỏi thì Tứ a ca lại mở lời hỏi chuyện. Rõ ràng hắn đã khám phá được lúc thần trí mỗ Lan mơ hồ thì mồm miệng cũng lơi lỏng, dễ dàng moi tin hơn.

“Thái tử giờ đã bị phế, nàng thử đoán xem người nào sẽ lên thay?” Dận Chân đem tiểu nữ nhân bên cạnh ôm vào lòng, kề sát tai nàng hỏi nhỏ.

Hơi thở khi hắn nói chuyện không chỉ thổi vào tai Thục Lan đến ngứa ngáy mà còn khiến cho nàng không sao ngủ yên được. Nàng giơ tay lên gãi gãi tai, “Phế rồi thì không lập (trong “lập Thái tử) lại được chắc?” Giọng nói vô cùng mất kiên nhẫn, “Mặc dù đấy là chuyện có một không hai nhưng cái gì cũng cần tiền lệ, không phải sao?!”

“Ý của nàng là…”

“Xem ra ngài cũng không thích học lịch sử giống tiểu Thập Lục”. Thục Lan nhắm mắt lại, nói rất quả quyết, “Ngài tốt nhất nên đến thỉnh giáo phúc tấn đi, dù sao trước đây phúc tấn cũng từng làm nữ quan”.

Dận Chân vô cùng bất đắc dĩ lấy tay xoay mặt Thục Lan lại, dùng sức hôn một phát vào cái miệng đang lải nhải liên tục kia: “Lạc đề rồi”.

Nàng khẽ mở đôi mắt mờ mịt, ngáp lớn một cái rồi nhắm luôn mắt lại, bĩu môi: “Không lạc đề đâu. Trong lịch sử người nào chẳng giống người nào: lúc chưa lên làm Hoàng đế thì mưu toan chiếm đoạt ngôi vị, không cần biết bản thân có đủ năng lực hay không, đến lúc được làm Hoàng đế rồi lại lo sợ có người sẽ chiếm ngôi của mình”.

“Cho nên… Hoàng a mã mới làm vậy?”

“Đó là đương nhiên, Hoàng thượng còn đang lo không có chứng cứ ấy. Lúc trước vị trí Thái tử ổn định vững chắc, cho dù Hoàng thượng có đoán được ai là kẻ nuôi dã tâm, hành động âm thầm thì ngài cũng không có chứng cứ để trị tội, lần này làm loạn một hồi, xem kẻ nào thiếu kiên nhẫn, lộ ra sơ hở là ngài có thể bắt lấy, cái này gọi là ‘không bỏ được con thì không bẫy được sói(*)’. Nên nhớ Tùy Dạng Đế(**) phải giả làm một đứa con hiếu thảo trong suốt mười tám năm trời mới có được ngôi vị Hoàng đế. Đương kim Hoàng thượng lại thông minh gấp trăm lần Tùy Văn Đế…” Thật đáng ghét, Tứ Tứ cũng là tên xấu xa, không cho người ta chợp mắt! Hắn chẳng khác gì mấy nữ nhân Đông gia tự cao tự đại, vừa liều mạng thôi miên nàng vừa cấm nàng không được ngủ. Đã thế Tứ Tứ còn đem người ta hành hạ đến mức không còn khí lực rồi mới hỏi đông hỏi tây, quá đáng ghét! Nghĩ xong, tiểu nữ nhân rất khí khái xoay người đi, lấy cái gáy đối diện với đại gia nhà nàng. Chỉ tiếc rằng mỗ nữ nhân thần trí mơ hồ quên mất bản thân đang ở chỗ nào, nàng bây giờ không chỉ nằm trên giường, mà còn đang dán tại lồng ngực trơn láng nhẵn nhụi của một vị đại gia nào đấy. Cũng bởi vậy mà lúc bạn học Thục Lan xoay người, một bộ phận nào đấy của nữ nhân không tránh khỏi sát vào một bộ phận nào đấy của nam nhân. Dục hỏa không nhịn được lần nữa dâng cao, Dận Chân lập tức từ phía sau thẳng tiến, bắt đầu vận động xxoo. Rốt cuộc nguyện vọng của mỗ Lan cũng thành hiện thực – nàng trực tiếp ngủ thiếp đi vì mệt mỏi. Khi nàng cảm giác được ánh nắng ấm áp của mặt trời, Tứ a ca bên cạnh đã thức dậy rời đi từ lúc nào không biết.

(*) Câu gốc của nó phải là “không bỏ được giày cỏ thì không bẫy được sói”, cơ mà do giày cỏ với hài tử (con) đọc hao hao nhau nên bị biến tấu luôn thành một câu có phần kinh dị thế này. Đại ý là: nếu muốn đạt được cái gì lớn lao thì phải biết hi sinh những thứ cũng lớn lao không kém.

(**) Tên thật Dương Quảng, là con thứ hai của Tùy Văn Đế Dương Kiên. Dương Quảng từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, tài hoa, được vua và Hoàng hậu yêu thích. Thế nhưng Dương Quảng lại lăm le ngôi vị Hoàng đế nên đã đem lời gièm pha rằng Thái tử Dương Dũng muốn sát hại mình. Dương Dũng bị phế, Dương Quảng lên làm Thái tử.

Quả nhiên, ngay sau khi chuyện Khang Hi phế Thái tử được chiêu cáo thiên hạ, cha con Đông Quốc Cương lập tức tới tìm Đông Giai Thị Thục Lan. Đông Thục Lan vẫn đang ngồi trong phòng khách ở nhà trước chờ tiếp bọn họ.

“Thục Lan, chắc hẳn ngươi cũng đã biết chuyện Thái tử bị phế… Ý kiến Tứ bối lặc thế nào?” Ngạc Luân Đại vội hỏi

“Thục Lan không biết”.

“Ngươi…đừng tưởng rằng được Tứ bối lặc sủng ái là có thể quên đi mình là người nhà họ Đông!”

Xem ra Ngạc Luân Đại là một kẻ thiếu kiên nhẫn, Đông Thục Lan rụt cổ: “Nhưng gia không bao giờ nói những chuyện này với Thục Lan, Thục Lan chỉ là một thứ phúc tấn mà thôi”.

“Ừm”. Đông Quốc Cương cảm thấy lời này cũng đáng tin, quả thực một người cẩn thận như Tứ bối lặc sẽ không thảo luận những vấn đề như thế này với một nữ nhân. Lúc trước lão chuyển Mặc Lan từ chỗ Tứ bối lặc đến chỗ Thái tử, để đền bù lão chẳng những tặng một cháu gái Thục Lan mà còn xin Hoàng thượng ban hôn con gái của tứ phẩm Điển Nghi Lăng Trụ là Nữu Hỗ Lộc Thị cho Tứ a ca, lão đã phải làm biết bao nhiêu việc như vậy, thật không thể ngờ Thái tử lại là kẻ không biết tranh đấu!

“Chẳng lẽ ngươi cũng không biết chủ động tìm hiểu thêm một chút tin tức sao? Nói thế nào chuyện này cũng liên quan đến tiền đồ sau này của muội muội ngươi”. Đối với cô cháu gái này, Ngạc Luân Đại chỉ tiếc rèn sắt không thành thép. Làm sao Đông gia có thể dạy dỗ ra một đứa trẻ ngu ngốc như vậy chứ?

“Ồ, Qua Nhĩ Giai Thị thái thái (bà nội) đã nói…” Vừa nói Đông Thục Lan vừa lôi một xấp giấy từ trong ngực ra.

Cha con Đông Quốc Cương đều trợn to mắt nhìn nàng.

Thục Lan lật hết tờ nọ đến tờ kia: “Tìm được rồi! Qua Nhĩ Giai Thị thái thái bảo Mặc Lan thông minh hơn Thục Lan, biết lo liệu, nhiều mánh khóe hơn Thục Lan. Hơn nữa muội ấy còn là trắc phúc tấn của Thái tử, để muội ấy tìm hiểu tình hình thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.

“Con bé bây giờ đã không còn là trắc phúc tấn của Thái tử!” Ngạc Luân Đại nghiến răng.

“Vậy có gì khác sao?” Giọng hỏi nho nhỏ.

“Khác rất nhiều!” Người nào đó lần nữa nghiến răng.

“Thật xin lỗi”. Thục Lan vội cúi đầu nhận sai, “Nhưng mà Mã Giai Thị a mưu (bác gái) đã nói…” lại bắt đầu lật giấy: “…hiện tại muốn đưa một tỷ muội cơ trí vào phủ Tứ bối lặc rất dễ dàng”.

Thật tức cười! Đưa một đứa cháu gái khác vào phủ Tứ a ca?! Đợi đến lúc bọn họ nhận được tin tức mình muốn thì hoa cúc cũng lạnh rồi(*)! Ngạc Luân Đại tức giận đến mức mặt mũi tái mét.

(*) Nó phải là “dưa chuột cũng lạnh”, nhưng qua thời gian câu nói bị biến tấu. Dưa chuột vốn mát lạnh -> dưa chuột cũng cảm thấy lạnh = một thời gian rất lâu.

Đông Quốc Cương nhìn đứa cháu gái của mình rồi lâm vào trầm tư, con bé này là ngốc thật hay giả vờ đây? Nếu con bé ngốc thật thì chắc rằng sự đơn thuần của nó đã lọt vào mắt xanh của Tứ bối lặc, nghe cũng tạm chấp nhận được, thế nhưng một kẻ ngu ngốc sao có thể gây náo loạn kinh thành, tranh tài với công chúa Triều Tiên, trừ phi sau lưng có cao nhân chỉ điểm. Nhưng mà nếu con bé giả ngốc thì sao? Điều này chỉ rõ Thái tử đã lâm vào nguy hiểm rất khó trở mình, con bé phải nhanh chóng phủi sạch quan hệ! Chỉ có điều nhìn ngạch nương của nó cũng không giống người có thể dạy dỗ ra một đứa trẻ sâu sắc tâm cơ đến vậy.

“Đúng rồi, lần trước cháu tỷ thí với công chúa Triều Tiên coi như cũng làm rạng danh Đông gia trước mặt Thánh thượng, mã pháp còn chưa chúc mừng cháu”.

“Hả?! Tạ ơn mã pháp, thật ra thì Thục Lan nào có thông minh như vậy, những kế sách ứng đối đó đều do Tứ bối lặc nghĩ ra cả”. Cái này không tính là nói dối, chỉ là không nói toàn bộ, cũng không nói rõ ràng mà thôi, nếu sinh ra hiểu lầm thì chỉ có thể trách mỗi người nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của mình. Nếu đã không tính là nói dối thì đương nhiên Thục Lan nói xong cũng chẳng sinh ra chút chột dạ nào.

“Đúng đúng”. Đông Quốc Cương vừa nghe xong trong đầu liền ngàn suy vạn tính, xem ra Tứ bối lặc chính là cao nhân đứng sau tất cả: mượn tay Thục Lan lôi kéo tiểu a ca, mượn danh yêu sách của con bé để hấp dẫn sự chú ý của Thánh thượng, hơn nữa còn mượn thân phận của Đông Giai Thị để phân tán sự chú ý của mọi người, khiến mọi người cho rằng Đông gia ở sau lưng bày mưu tính kế tranh thủ tình cảm, trên thực tế thì cái gì tốt cũng đều về tay Tứ bối lặc! Thủ đoạn thật lợi hại! Xem ra Tứ bối lặc đã nhìn trúng sự thành thực hiền lành của cháu gái lão, biến nó thành con rối để lợi dụng điều khiển. Xem tình hình này, nếu như Thái tử thật sự không còn hi vọng, Tứ bối lặc lại giám quốc hàng năm, được Hoàng thượng nể trọng, thì hắn rất có thể sẽ là một trong những đối tượng phù hợp cho vị trí Thái tử sau này, lão nhất định phải có chuẩn bị mới được. Nghe nói Tứ bối lặc ngầm có giao tình rất tốt với Long Khoa Đa, nói thế nào Tứ bối lặc cũng do một tay Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu(*) nuôi dưỡng trưởng thành, trên danh nghĩa phải gọi Long Khoa Đa một tiếng “cậu”. Nghĩ tới đây Đông Quốc Cương liền không muốn lãng phí thời gian thêm nữa, lão vội đứng dậy cáo từ.

(*) Là người tộc Đông Giai Thị, con gái Đông Quốc Duy, có bác là Đông Quốc Cương.

Đông Thục Lan cũng không ngờ mới vậy mà đã đem người dọa chạy mất. Nàng đã chuẩn bị đầy đủ từ trước: đem tất cả những vấn đề có thể bị hỏi viết hết lên giấy, sau đó còn chép lại lời nói của những nữ nhân lần trước để làm đáp án tương ứng, ai ngờ một chút tác dụng cũng chưa được phát huy… à …cũng không phải, thực ra có hai câu có tác dụng. Nhưng mà lãng phí quá đi! Hai canh giờ chuẩn bị của nàng đó!

Xong việc, Đại tổng quản Khoa Nhĩ Khắc hồi báo lại tình hình cho Dận Chân, Đại Nhi Cách đứng một bên mồm miệng há hốc: rõ ràng mấy tờ giấy mà thứ phúc tấn lật xem là bản chép tay lần trước của hắn. Dận Chân ngầm suy luận một hồi, hắn đương nhiên đoán được Đông Quốc Cương lúc ấy nghĩ cái gì, hắn chỉ không ngờ Đông Giai Thị Thục Lan lại có tâm tư đề phòng người nhà của mình đến như vậy. Buổi tối, đang lúc phẩm trà sau khi ăn thì Dận Chân hỏi vấn đề này.

Đông Thục Lan nhún vai: “Cũng không phải là thiếp thân đề phòng người ta, chẳng qua…”

“Chẳng qua?”

“Chẳng qua là thiếp thân đang đọc tới đoạn sử ký thời Hán Vũ Đế, cảm thấy khá thích Vệ Thanh mà thôi”.

“Đúng là Đông gia cũng có chút tương tự với Vệ gia lúc ấy”.

“Quang vinh của Đông gia bây giờ đều do cha ông giành được từ trên lưng ngựa. Cho dù Đông gia có hai Hoàng hậu thật đấy, nhưng đó cũng chỉ là ân điển của Hoàng thượng mà thôi, nếu Đông gia muốn tiếp tục thịnh vượng thì không thể dựa vào nữ nhân, tranh thủ tình cảm của Hoàng thượng được, phải dựa vào bản lãnh của chính mình, giống như Vệ Thanh năm đó vậy: cho dù Vệ Tử Phu thất sủng thì y vẫn có thể làm cho Hán Vũ Đế trọng dụng mình như trước. Dựa vào nữ nhân… chỉ có thể nở mày nở mặt được nhất thời”.

“Suy nghĩ sáng suốt, rất tốt”. Đạo lý thật quang minh chính đại, có điều bên dưới lớp vỏ bọc đạo lý ấy chỉ là tâm lý sợ hai chữ “phiền toái” của tiểu nữ nhân này thôi. Theo Dận Chân thấy thì Đông Giai Thị Thục Lan ngoại trừ sách thì đối với cái gì cũng trơ lì không quan tâm.

“Đa tạ bối lặc gia đã khích lệ”. Đông Thục Lan thản nhiên nhận khen.

Advertisements

23 thoughts on “[Thanh xuyên] Cuộc sống sâu gạo của mọt sách ở Thanh triều – Thiên Bản Anh Cảnh Nghiêm – Chương 60 + 61

  1. ây da, bữa ta bấn quá nên có tải convert bộ này về gặm đọc mà xương quá nàng a ( với cả ta không quen đọc convert nữa) nên mới càng da diết nhớ thương nàng. Nàng edit mượt quá đi, ta đọc convert chả hiểu gì ráo :(((((

Cho ta cái còm mén nào...^^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: